13/11/2017, 23:22

Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 3 Đề kiểm tra môn Vật lý học kì 1 có đáp án

Danh mục: Vật lý

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Số 3 Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 3. Đây là tài liệu ôn tập học kì 1 môn Vật lý lớp 7 có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo. Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 4 Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 2 Bộ đề thi học kì 1 môn Vật lý lớp 7 năm học 2016 - 2017 Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Câu 1: Nguồn sáng có đặc điểm gì? A. Truyền ánh sáng đến mắt ...

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Số 3

Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 3. Đây là tài liệu ôn tập có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo.

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1

Câu 1: Nguồn sáng có đặc điểm gì?

A. Truyền ánh sáng đến mắt ta

B. Tự nó phát ra ánh sáng

C. Phản chiếu ánh sáng

D. Chiếu sáng các vạt xung quanh

Câu 2. Chùm sáng nào dưới đây là chùm sáng phân kì

 Đề kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7 - số 3

A. Hình a      B. Hình c      C. Hình b        D. Hình d

câu 3

 Đề kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7 - số 3

A. 15o   B. 30o    C. 45o   D. 60o

Câu 4. Nhận xét nào dưới đây đúng khi quan sát ảnh của một ngọn nến đang cháy trong một gương cầu lồi treo thẳng đứng?

A. Ảnh ngược chiều với chiều của vật

B. Ảnh không có phương thẳng đứng như ngọn nến

C. Ảnh cùng chiều với chiều ngọn nến

D. A, B đều đúng

Câu 5. Khi luồng gió thổi qua rừng cây, ta nghe âm thanh phát ra. Vật phát ra âm thanh là

A. Luồng gió

B. Luồng gió và lá cây đều dao động

C. Lá cây

D. Thân cây

Câu 6. Hãy xác định dao động nào có tần số lớn nhất trong số các dao động sau đây:

A. Vật trong 5 giây có 500 dao động và phát ra âm thanh

B. Vật dao động phát ra âm hanh có tần số 200Hz

C. Trong một giây vật dao động được 70 dao động

D. Trong một giây vật dao động được 1000 dao động

Câu 7. Khi đo độ to của các âm thanh, âm thanh của tiếng nói chuyện bình thường có độ to là:

A. 40dB       B. 50dB

C. 60dB      D. 70dB

Câu 8. Khi nghiên cứu sự truyền âm thanh người ta đã có những nhận xét sau, hãy chọn câu trả lời sai:

A. Để nghe được âm thanh từ vật phát ra thì phải có môi trường truyền âm

B. Không khí càng loãng thì sự truyền âm càng kém

C. Sự truyền âm thanh là sự truyền dao động âm

D. Không khí là môi trường truyền âm tốt nhất

Câu 9. Chọn câu đúng:

A. Chỉ có hạ âm mới cho âm phản xạ

B. Chỉ có siêu âm mới cho âm phản xạ

C. Chỉ có âm nghe được mới cho âm phản xạ

D. Âm với tần số bất kì đều cho âm phản xạ

Câu 10. Khi người làm việc trong điều kiện ô nhiễm tiếng ồn thì phải bảo vệ bằng cách:

A. Bịt lỗ tai để giảm tiếng ồn

B. Tránh xa vị trí gây tiếng ồn

C. Thay động cơ của máy nổ

D. Gắn hệ thống giảm âm vào máy xả

Câu 11.

a) Phát biểu định luật phản xạ ánh sáng. Có thể áp dụng định luật phản xạ ánh sáng cho gương cầu lồi và gương cầu lõm được không? Tại sao?

b) Em hãy nêu ngắn gọn cách vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng

Câu 12. Em hãy quan sát chiếc trống khi đánh, và cho biết rống tại sao lại phát ra được âm thanh?

Câu 13. Tần số là gì? Đơn vị? Khi nào một vật phát ra âm cao (bổng), âm thấp (trầm)

Đáp án kiểm tra học kì 1 môn

Câu 1. Chọn D

Nguồn sáng có đặc điểm là tự nó phát ra ánh sáng

Câu 2. Chọn D

Chùm sáng ở hình d là chùm sáng phân kì

Câu 3. Chọn B

Ban đầu góc tới là 15o khi góc tạo bởi tia tới và tia phản xạ bằng 90o thì góc tới là 45o. Như vậy phải điều chỉnh là 45o – 15o = 30o

Câu 4. Chọn C

Khi quan sát ảnh của một ngọn nến đang cháy trong một gương cầu lồi treo thẳng đứng thì ta thấy ảnh của nó cùng chiều với ngọn nến

Câu 5. Chọn B

Vật phát ra âm thanh ở đây là cả luồng gió và lá cây đều dao động

Câu 6. Chọn B

A có tần số 500/5 = 100Hz

B có tần số 200Hz

C có tần số 70Hz

D có tần số 1000/60 ≈ 17Hz

Vậy trường hợp B có tần số lớn nhất 200Hz

Câu 7. Chọn A

Khi bắt đầu có cảm giác khó chịu, độ to của âm cỡ 66dB

Câu 8. Chọn D

Chất rắn là môi trường truyền âm tốt nhất. Vậy câu sai là D

Câu 9. Chọn D

Âm với tần số bất kì đều cho âm phản xạ

Câu 10. Chọn A

Biện pháp khả thi khi người làm việc trong điều kiện ô nhiễm tiếng ồn thì phải bảo vệ bằng cách bịt lỗ tai để giảm ô nhiễm tiếng ồn

Câu 11.

Định luật phản xạ ánh sáng:

Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp tuyến với gương ở điểm tới

Góc phản xạ bằng góc tới

+ Có thể áp dụng định luật phản xạ ánh sáng cho gương cầu lồi và gương cầu lõm được với điều kiện cho từng điểm một trên gương

Nêu ngắn gọn các cách để vẽ ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng

Ta chia vật thành nhiều điểm A, B, C…

Vẽ ảnh A’ của A đối xứng A qua gương, B’ của B đối xứng B qua gương, …

Nối các điểm lại ta có ảnh của vật

Câu 12.

Trống phát được âm thanh là do mặt da trống dao động khi bị đánh

Câu 13. Tần số là số lần dao động đươc trong một giây

Đơn vị: Héc (Hz)

Vật phát ra âm càng cao (bổng) khi tần số dao động càng lớn

Vật phát ra âm càng thấp (trầm) khi tần số dao động càng nhỏ

Các bài nên tham khảo

Soạn bài rút gọn câu

RÚT GỌN CÂU I. TÌM HIỂU BÀI 1. Thế nào là rút gọn câu? Câu 1: So sánh và rút ra nhận xét về đặc điểm cấu tạo của hai câu: a. Học ăn, học nói, học gói, học mở. ...

Soạn bài tìm hiểu chung về văn nghị luận

TÌM HIỂU CHUNG VỀ VĂN NGHỊ LUẬN I. NHU CẦU NGHỊ LUẬN VÀ VĂN BẢN NGHỊ LUẬN 1. a) Em rất thường gặp các vấn đề và những câu hỏi tương tự như trên trong cuộc sống. ...

Soạn bài tục ngữ về con người và xã hội

TỤC NGỮ VỀ CON NGƯỜI VÀ XÃ HỘI I. ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN 1. (Câu 2, Sgk tr 12) Câu Nghĩa của câu tục ngữ Giá trị của kinh nghiệm mà câu tục ngữ thể hiện Trường hỢp ...

Soạn bài tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT I. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI TÌM HIỂU BÀI Câu 2:Có thể chia những câu tục ngữ thành hai nhóm: - Nhóm câu tục ngữ về ...

Giải thích câu Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Đề: Một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Hãy giải thích nội dung câu nói đó. - Tìm hiểu đề: Giá trị của sách ...

Soạn bài cách làm bài văn lập luận giải thích

CÁCH LÀM BÀI VĂN GIẢI THÍCH * Bước thứ nhất: NHẬN DẠNG ĐỂ GIẢI THÍCH Nếu không cẩn thận, học sinh rất dễ nhầm lẫn giữa các dạng đề giải thích và chứng minh, ...

Soạn bài ôn tập văn nghị luận lớp 7 HK 2

ÔN TẬP VĂN NGHỊ LUẬN STT Tên bài Tác giả Đề tài nghị luân Luận đề nghị luận (Luận điểm chính) Kiểu bài 1 Tinh thần yêu nước của nhân dân ta Hồ Chí Minh Tinh ...

Soạn bài dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu

DÙNG CỤM CHỦ - VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU I. GỢI ÝTRẢ LỜI CÂU HỎI TÌM HIỂU BÀI 1. Thế nào là dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu? Câu 1: Xác định những cụm danh từ có trong ...

Soạn bài chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động tiếp theo

CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG (tiếp theo) I. CÁCH CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG a) Cánh màn điều treo ở đầu bàn thờ ông vải đã được hạ ...

Soạn bài chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động

CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG I. CÂU CHỦ ĐỘNG VÀ CÂU BỊ ĐỘNG 1. Xác định chủ ngữ: (SGK, Tr.57) a) Mọi người yêu mến em. b) Em được mọi người yêu ...

Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ