23/11/2017, 17:41

Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 4 Đề kiểm tra môn Vật lý 7 học kì 1 có đáp án

Danh mục: Vật lý

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Số 4 Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 4. Đây là tài liệu ôn tập học kì 1 môn Vật lý lớp 7 có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo. Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 5 Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 3 Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 2 Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Câu 1: Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây? A. Hắt lại ánh sáng ...

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1 Số 4

Đề kiểm tra học kì 1 lớp 7 môn Vật lý - Số 4. Đây là tài liệu ôn tập có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo.

Đề kiểm tra Vật Lí 7 học kì 1

Câu 1: Nguồn sáng là vật có đặc điểm nào sau đây?

A. Hắt lại ánh sáng chiếu đến nó

B. Để ánh sáng truyền qua nó

C. Tự nó phát ra ánh sáng

D. Có bất kì tính chất nào đã nêu ở A, B và C

Câu 2. Khi có nguyệt thực

A. Trái Đất bị Mặt Trăng che khuất

B. Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất

C. Mặt Trăng không phản xạ ánh sáng nữa

D. Mặt Trời ngừng không chiếu sáng đến Mặt Trăng nữa

Câu 3. Khi đứng trước gương phẳng ta thấy ảnh của mình ở trong gương. Hỏi phát biểu nào dưới đây sai?

A. Ta không thể hứng được ảnh của mình trên màn chắn

B. Ảnh của ta hay của một vật tạo bởi gương phẳng không thể sờ được

C. Nhìn vào gương ta có thể thấy được ảnh của một vật ở trước gương

D. Ảnh của người, của các vật tạo bởi gương phẳng có thể hứng được trên màn chắn

Câu 4. Nếu nhìn vào gương thấy ảnh nhỏ hơn vật thì kết luận đó là:

A. Gương phẳng     B. Gương cầu lồi

C. B hoặc D            D. Gương cầu lõm

Câu 5. Dùng búa gõ xuống mặt bàn. Ta nghe âm thanh của mặt bàn

A. Mặt bàn không phải là vật dao động vì ta thấy mặt bàn đứng yên

B. Mặt bàn là nguồn dao động vì mặt bàn dao động rất nhanh và ta không nhìn thấy được

C. Búa là nguồn dao động vì nhờ có búa mới tạo ra âm thanh

D. Tay là nguồn âm vì tay dùng búa gõ xuống bàn làm phát ra âm thanh

Câu 6. Một vật dao động càng nhanh thì âm phát ra càng:

A. Trầm        B. Bổng

C. Vang       D. Truyền đi xa

Câu 7. Biên độ dao động của vật là:

A. Tốc độ dao động của vật

B. Vận tốc truyền dao động

C. Độ lệch lớn nhất khi vật dao động

D. Tần số dao động của vật

Câu 8. Âm thanh truyền được trong môi trường nào?

A. Bức tường         B. Nước suối

C. Gương phẳng   D. Cả A, B và C đều đúng

Câu 9. Âm phản xạ là:

A. Âm dội lại khi gặp vật chắn

B. Âm đi xuyên qua vật chắn

C. Âm đi vòng qua vật chắn

D. Cả 3 loại trên

Câu 10. Hãy chọn câu trả lời không đúng sau đây:

A. Cây xanh vừa hấp thụ vừa phản xạ âm thanh

B. Hơi nước có trong không khí không hấp thụ âm thanh

C. Sử dụng động cơ chạy bằng điện ít gây ô nhiễm tiếng ồn

D. Đường cao tốc phải được xây dựng xa trường học, bệnh viện và khu dân cư

Câu 11. Trình bày cách vẽ các tia phản xạ ở hình 13 theo cách đơn giản, chính xác? Nêu các bước tiến hành

 Đề kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7 - số 4

Câu 12. Tiếng vang là gì? Tại sao đều là âm phản xạ truyền đến tai nhưng có trường hợp thì ta nghe thấy tiếng vang, có trường hợp không nghe thấy?

Câu 13. Biên độ dao động là gì? Khi nào một vật phát ra âm to, âm nhỏ. Đơn vị đo độ to của âm là gì?

Đáp án kiểm tra học kì 1 môn

Câu 1. Chọn C

Nguồn sáng là vật có đặc điểm tự nó phát ra ánh sáng

Câu 2. Chọn B

Khi có nguyệt thực Mặt Trăng bị Trái Đất che khuất khi đi vào vùng bóng tối của Trái Đất

Câu 3. Chọn D

Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng là ảnh ảo nên ta không hứng được trên màn chắn. Vậy câu sai là D

Câu 4. Chọn B

Nếu nhìn vào gương, thấy ảnh nhỏ hơn vật thì kết luận đó là gương cầu lồi. Vì gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật

Câu 5. Chọn B

Ta nghe âm thanh của mặt bàn. Mặt bàn là nguồn dao động vì mặt mặt dao động rất nhanh nên ta không nhìn thấy được

Câu 6. Chọn B

Một vật dao động càng nhanh thì âm phát ra càng bổng (càng cao)

Câu 7. Chọn C

Biên độ dao động của vật là độ lệch lớn nhất khi vật dao động

Câu 8. Chọn D

Âm thanh truyền được trong môi trường rắn, lỏng, khí nên truyền được trong cả A, B và C

Câu 9. Chọn A

Âm phản xạ là âm dội lại khi gặp vật chắn

Câu 10. Chọn B

Hơi nước trong không kí cũng tham gia hấp thụ âm thanh. Vậy câu B là sai

Câu 11.

Trước hết ta vẽ ảnh ảo S’. Ta biết khoảng cách từ S’ đến gương bằng khoảng cách từ S đến gương. Từ đó vẽ như sau

Từ S vẽ đường thẳng vuông góc với mặt phẳng chứa gương

Vẽ S’ sao cho S’H = SH

Từ S’ vẽ các đường thẳng S’I và S’K kéo dài ra được các tia phản xạ

Lưu ý: ngoài ra còn dùng định luật phản xạ ánh sáng, tuy nhiên khó chính xác hơn

 Đề kiểm tra học kì 1 môn Vật lý lớp 7 - số 4

Câu 12. Tiếng vang:

Âm gặp các vật chắn ít nhiều bị phản xạ trở lại

Nếu tai phân biệt được âm phát ra và âm phản xạ thì âm phản xạ đó gọi là tiếng vang

Để có tiếng vang trong môi trường không khí thì thời gian kể từ khi âm phát ra đến khi nhận âm phản xạ phải lớn hơn 1/15 s. Khoảng cách giữa người và vật phản xạ âm có giá trị nào đó thì bắt đầu nghe được tiếng vang

Câu 13.

– Biên độ dao động là độ lệch lớn nhất vật dao động so với vị trí cân bằng của nó

Vật phát ra âm càng to khi biên độ dao động càng lớn

Đơn vị đo độ to của âm là đêxiben (dB)

Các bài nên tham khảo

Soạn bài rút gọn câu

RÚT GỌN CÂU I. TÌM HIỂU BÀI 1. Thế nào là rút gọn câu? Câu 1: So sánh và rút ra nhận xét về đặc điểm cấu tạo của hai câu: a. Học ăn, học nói, học gói, học mở. ...

Soạn bài tìm hiểu chung về văn nghị luận

TÌM HIỂU CHUNG VỀ VĂN NGHỊ LUẬN I. NHU CẦU NGHỊ LUẬN VÀ VĂN BẢN NGHỊ LUẬN 1. a) Em rất thường gặp các vấn đề và những câu hỏi tương tự như trên trong cuộc sống. ...

Soạn bài tục ngữ về con người và xã hội

TỤC NGỮ VỀ CON NGƯỜI VÀ XÃ HỘI I. ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN 1. (Câu 2, Sgk tr 12) Câu Nghĩa của câu tục ngữ Giá trị của kinh nghiệm mà câu tục ngữ thể hiện Trường hỢp ...

Soạn bài tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất

TỤC NGỮ VỀ THIÊN NHIÊN VÀ LAO ĐỘNG SẢN XUẤT I. GỢI Ý TRẢ LỜI CÂU HỎI TÌM HIỂU BÀI Câu 2:Có thể chia những câu tục ngữ thành hai nhóm: - Nhóm câu tục ngữ về ...

Giải thích câu Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Đề: Một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Hãy giải thích nội dung câu nói đó. - Tìm hiểu đề: Giá trị của sách ...

Soạn bài cách làm bài văn lập luận giải thích

CÁCH LÀM BÀI VĂN GIẢI THÍCH * Bước thứ nhất: NHẬN DẠNG ĐỂ GIẢI THÍCH Nếu không cẩn thận, học sinh rất dễ nhầm lẫn giữa các dạng đề giải thích và chứng minh, ...

Soạn bài ôn tập văn nghị luận lớp 7 HK 2

ÔN TẬP VĂN NGHỊ LUẬN STT Tên bài Tác giả Đề tài nghị luân Luận đề nghị luận (Luận điểm chính) Kiểu bài 1 Tinh thần yêu nước của nhân dân ta Hồ Chí Minh Tinh ...

Soạn bài dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu

DÙNG CỤM CHỦ - VỊ ĐỂ MỞ RỘNG CÂU I. GỢI ÝTRẢ LỜI CÂU HỎI TÌM HIỂU BÀI 1. Thế nào là dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu? Câu 1: Xác định những cụm danh từ có trong ...

Soạn bài chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động tiếp theo

CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG (tiếp theo) I. CÁCH CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG a) Cánh màn điều treo ở đầu bàn thờ ông vải đã được hạ ...

Soạn bài chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động

CHUYỂN ĐỔI CÂU CHỦ ĐỘNG THÀNH CÂU BỊ ĐỘNG I. CÂU CHỦ ĐỘNG VÀ CÂU BỊ ĐỘNG 1. Xác định chủ ngữ: (SGK, Tr.57) a) Mọi người yêu mến em. b) Em được mọi người yêu ...

Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ Cho thuê nhà trọ phòng trọ giá rẻ